BẢO
QUẢN CÀ PHÊ RANG
[2,10]
Cà phê rang xay
khi bảo quản không tốt sẽ bị hư hỏng: vô vị hoặc có vị chua và mùi ôi thiu,
trọng lượng hạt tăng lên, nước pha bị đục và giảm khả năng hoà tan các hợp chất
hữu cơ trong khi pha chế đối với ca phê rang xay đã lâu. Vì vậy khi bảo quản,
chúng ta phải làm sao cho các nhân tố tạo nên giá trị của sản phẩm cà phê ở
trạng thái không đổi hoặc bị tiêu hao ở mức thấp nhất, đó là các mùi, vị đặc
trưng và hợp chất hữu cơ hoà tan ở mức cao nhất khi pha
chế.
Theo Hans Jenny
thì chất mang mùi thơm trong cà phê rang xay là chất béo có trong cà phê rang,
một chất lỏng dạng dầu (oily liquid) có điểm nóng chảy thấp (250 C),
mùi thơm hấp dẫn và có màu vàng tái. Nó bao gồm axít oleic, acid palmitic và
acid stearic liên kết với glycerne. Thêm vào đó còn có aceton, furfurol, axít
formic, axít acetic. Các chất khoáng có trong cà phê nhân dưới dạng muối hữu cơ
cũng có ảnh hưởng trong việc hình thành các mùi thơm. Các chất béo trong cà phê
rang xay rất dễ dàng bị hư hỏng. Trong điều kiện ẩm chúng dễ dàng bị thuỷ phân
và oxy hoá. Đó là nguyên nhân làm mất mát mùi thơm và giảm chất lượng cà phê một
cách nhanh chóng.
Khi tìm hiểu
nguyên nhân ôi thiu của cà phê rang xay, Francesco Illy thấy rằng: đối với cà
phê rang xay sau 2 hoặc 3 ngày, tuỳ theo mùa, nhiệt độ và độ ẩm không khí, nhận
ra có sự thay đổi vị, mức độ tăng lên từng ngày. Sau 2 hoặc 3 tuần cà phê rang
bị mất hầu như hoàn toàn các đặc tính vốn có của nó và gần như vô vị. Quá trình
này xẩy ra càng nhanh hơn đối với cà phê rang xay, chúng biểu hiện rõ trong vài
giờ. Francesco Illy cho rằng nguyên nhân gây ra sự ôi thiu như trên là do sự
thay đổi của các hợp chất hữu cơ có trong cà phê mà tác nhân chủ yếu là 2/3 do
không khí bên ngoài, 1/3 do hiện tượng bốc hơi.
Còn theo
Lockhart nhận xét: cà phê rang xay chỉ cần hấp thụ thêm 1% ẩm thì đã bị tác động
đến sự ôi thiu một cách đáng kể, nhưng điều này còn kém hơn khi chúng được trải
ra khay để ngoài không khí trong 1 giờ. Do đó sự ôi thiu có thể thấy rõ khi cà
phê rang xay ngoài không khí hoặc thêm một vài phần trăm ẩm trong vài phút đến
khoảng 1 giờ trước khi cho vào gói bảo quản.
Để đảm bảo cà
phê duy trì được chất lượng người ta sử dụng một số loại bao bì như sau
-
Hộp
kim loại: ví dụ như hộp thép tráng thiếc có phủ verni, chúng đáp ứng được một số
tiêu chuẩn hữu ích như: không thấm nước, không khí, và các hợp chất dễ bay hơi
ít bị thất thoát ra ngoài cũng như các hợp hất có mùi lạ không thể xâm nhập vào
trong hộp.
-
Bao
bì bằng những lá kim loại và plastic ép vào nhau:loại
này gồm 3 lớp: lớp giữa là lá nhôm có tác dụng ngăn chặn lượng ẩm từ bên ngoài
vào, hai lớp bên trong và bên ngoài đều bằng plastic có tác dụng ngăn chặn nguồn
nhiệt từ bên trong và bên ngoài. Thí dụ ở Châu Âu ngươi ta sử dụng loại bao bì
bảo quản cà phê có 3 lớp như sau: lớp trong cùng là PETP dầy 12 m và lớp ngoài
cùng là LDPE dầy 70 m. Khi đổ đầy gói, được bịt kín sau đó đặt vào hộp các tông
để phân phối, vận chuyển.
-
Ngoài ra còn có
những bao bì như: một túi giấy ở giữa được bao bọc bên ngoài và lồng bên trong
là những túi PE, loại này khác với bao bì plastic ở trên là chúng không được ép
dính vào nhau và không định hình; hay cà phê rang xay còn được bảo quản trong
các lọ thuỷ tinh.
Qua đó ta thấy
vấn đề bảo quản sản phẩm cà phê rang xay trước oxy, ánh sáng và độ ẩm của môi
trường bên ngoài có ý nghĩa sống còn vì chính các tác nhân trên là mối đe dọa
của các loại chất thơm. Do đó ngay tại quá trình bảo quản có tồn tại mối nguy
hoá học: xảy ra trong qua trình oxy hoá, thất thoát hương thơm do sự xâm nhập
của oxy, ánh sáng, lượng ẩm từ môi trường bên ngoài.
Cám ơn bạn đã giới thiệu sản phẩm của cty
Trả lờiXóaTúi giấy dễ thích nghi và thân thiện với môi trường
Tags: in túi giấy ép kim
điều rang muối bình phướcĐể chọn được hạt điều rang muối ngon không phải ai cũng làm được. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong lựa chọn hạt điều rang muối ngon, chất lượng. mua hạt điều rang muối bình phướcChỉ sử dụng hạt điều Bùi Đăng-Bình Phước-Việt Nam, không dùng hạt điều nhập khẩu hạt điều rang muối ở hà nộiSản phẩm hạt điều rang muối không vỏ lụa qua chế biến vẫn giữ lại 100% hương vị tự nhiên của nhân điều kết hợp với muối tinh trắng mịn giúp cho sản phẩm đã đậm đà thêm đậm đà hơn. hạt điều rang muối không lụaHạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nnên rất tốt cho tim của bạn. phim hậu duệ của mặt trờiPhía nhà sản xuất cho biết Song Hye-kyo được chọn là diễn viên chính và hiện cô đang trong quá trình chuẩn bị cho bộ phim. xem phim online
Trả lờiXóa